WHO Says new flu “unstoppable”, calls for vaccine


WHO Says new flu “unstoppable”, calls for vaccine


ข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กรมอนามัยโลก หรือ WHO (World Health Organization) โดย Dr. Marie-Paule Kieny ผู้อำนวยการ WHO ออกมาแถลงว่าขณะนี้ไม่สามารถหยุดการเติบโตและแพร่กระจายของเชื้อไวรัส H1N1ได้ ดังนั้นการเร่งผลิตวัคซีนเพื่อทุกๆประเทศจึงมีความสำคัญมาก พร้อมกันนี้แนะนำให้บุคคลที่ทำงานด้านสุขภาพ เช่น พยาบาลและหมอในทุกๆประเทศสมควรได้รับวัคซีนก่อน จากนั้นให้พิจารณาผู้ป่วยตามลำดับความสำคัญ

มีรายงานหลายที่ ที่แสดงให้เห็นว่าไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ชนิดนี้จะเข้าจู่โจมต่อคนในลักษณะที่แตกต่างจากไข้หวัดตามฤดูกาล เช่น ในเด็ก คนอ้วน และบางกรณีก็เป็นคนที่แข็งแรงดี และส่วนใหญ่จะทำให้เกิดโรคต่อปอด

ในโลกของเรานั้นแต่ละปีจะมีจะมีประชากรเสียชีวิตจากไข้หวัดตามฤดูกาล 250,000 – 500,000 คนโดยส่วนใหญ่จะเป็นคนแก่ที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ในประเด็นนี้สำหรับไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่กลับเป็นข้อได้เปรียบในกลุ่ม คนแก่หรือผู้สูงอายุ ที่เกิดก่อนปี 1920 ที่ไม่มีโรคประจำตัว พบว่ากลุ่มดังกล่าวจะมีความต้านทานต่อโรคไข้หวัดใหม่นี้มากกว่าคนหนุ่มสาว เนื่องจากในปี 1918 ได้มีการระบาดและจู่โจมของไข้หวัดที่มีสายพันธุ์คล้ายๆกับไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ 2009 นี้และตอนนั้นได้คร่าชีวิตประชากรไปกว่า 50 ถึง 100 ล้านคน โดยทั้งนี้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายสามารถจดจำการติดต่อของโรคหวัดที่เคยระบาดมาแล้วในวัยเด็กและมีความต้านทานต่อโรคเกิดขึ้นส่วนหนึ่ง

Dr. Yoshihiro Kawaoka ยังศึกษาพบว่า ไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่จะไม่อาศัยอยู่ที่จมูกและคอเหมือนไข้หวัดตามฤดูกาล แต่จะชอบไปอาศัยยังปอด และมีการแสดงอาการของโรคทางเดินอาหาร

CDC (Centers for Disease Control and Prevention) คาดว่าอย่างน้อยประชากรหนึ่งล้านคนในสหรัฐจะติดเชื้อชนิดนี้ และคลินิกทุกแห่งจะได้รับการแนะนำให้ไม่ต้องทำการ นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้วยว่าการทำวัคซีนควรทำทุกชนิดของไข้หวัดไม่ใช่เฉพาะชนิดใหม่นี้อย่างเดียว ตัวอย่าง เช่น เชื้อไข้หวัดตามฤดูกาล ชนิด H3N2 ก็เป็นเชื้อที่มีความแรงไม่น้อยในทางใต้ของซีกโลกเหนือ

ความคาดหวังหนึ่ง คือ บริษัทยา AstraZeneca’s MedImmunek สามารถผลิตวัคซีนตัวเป็นที่ฉีดพ่นเข้าทางโพรงจมูกได้ ซึ่งเป็นการง่ายต่อการใช้ ในสภาวะที่มีโรคระบาดรุนแรง นอกจากนั้น บริษัทยาหลายแห่งที่ร่วมมือกันผลิตวัคซีน ได้แก่ Sanofi-Aventis, Novartis, Baxter, Schering-Plough’s Nobilon, GlaxoSmithKline, Solvay, CSL and AstraZeneca’s MedImmune

(รวบรวม และ เรียบเรียง โดย Siamhealthandbeauty.com)

http://www.reuters.com/resources/r/?m=02&d=20090714&t=2&i=10856315&w=450&r=2009-07-14T134934Z_01_BTRE56C1MNM00_RTROPTP_0_FLU-THAILAND

ที่มา http://www.reuters.com/article/healthNews/idUSTRE56C60820090714?feedType=nl&feedName=ushealth1100&pageNumber=2&virtualBrandChannel=0

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

Comments

comments

Comments

Feel free to leave a comment...
and oh, if you want a pic to show with your comment, go get a gravatar!

.

Free PageRank Checker SiamHealthandBeauty on Twitter, SiamHealthandBeauty on Alexa